Từ thu hoạch, đến lột vỏ, sấy khô, hấp, rang muối, các sản phẩm hạt điều đều trải qua quy trình nghiêm ngặt, kiểm tra gắt gao trước khi đưa đến tay người tiêu dùng.
Chắc hẳn bạn cũng tò mò những hạt điều mình đang ăn được chế biến như thế nào, có đảm bảo vệ sinh hay không vậy thì đừng vội lướt qua bài viết này.
Nhắc đến hạt điều rang muối bạn sẽ nghĩ ngay đến hương vị tuyệt vời, béo ngậy kích thích vị giác, vị cứu tinh những lúc uể oải, tụt huyết áp… Bạn biết không, từ những trái điều tươi, trải qua quá trình chế biến nghiêm ngặt, kiểm tra gắt gao mới cho ra được những hạt điều rang muối béo ngậy, mặn mà như vậy đó.
Dưới đây, sẽ tiết lộ quy trình sản xuất và chế biến hạt điều rang muối hiện đang bày bán tại đây:
Những trái điều sau khi thu hoạch sẽ được phân loại, chọn lọc kỹ lưỡng, nói không với hạt sâu bệnh, nấm mốc.
Thời điểm thu hoạch trái điều thường là từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Trái điều được chia làm 2 loại, 1 loại màu đỏ và 1 loại màu vàng. Những quả chín được thu hoạch, lấy phần hạt và bỏ phần còn lại để làm phân bón cây.
Sau khi phân loại hạt điều sẽ đem đi phơi nắng, để đảm bảo cho hạt khô ráo vừa đủ trước khi sấy. Hạt điều phải được phơi ở nơi hợp vệ sinh, khô thoáng để đảm bảo hạt điều không bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh. Đối với hạt điều trắng thì cần thêm công đoạn cạo lớp vỏ rồi mới mang đi sấy.
Những hạt điều phơi khô xong sẽ được đem đi hấp chín. Mục đích của bước này là làm cho vỏ hạt điều được mềm hơn, tách dần khoảng cách của lớp vỏ xốp và vỏ lụa. Điều này khá quan trọng đối với việc cắt tách sau này. Quy trình hấp hạt điều cũng khá đơn giản, chỉ cần đưa vào lồng hấp gia nhiệt trong khoảng từ 20 – 50 phút rồi làm nguội, đưa ra các khay đựng hạt điều chờ cắt tách.
Khi đã cắt tách xong, hạt điều sẽ được đem rang cùng muối tinh trong lửa lò củi nhiều giờ. Đây được xem là bước quan trọng, quyết định 99% độ ngon của hạt điều rang muối. Những người thợ rang hạt điều bằng bếp củi phải dày dặn kinh nghiệm, điều chỉnh ngọn lửa vừa đủ, để hạt điều chín ngon, không bị cháy cũng không bị sống.
Bảng giá hạt điều rang muối tại Chợ Việt Online
Với thành phần giàu chất chống oxy hóa là axit béo omega-3, omega-6 và nhiều chất dinh dưỡng khác, ăn hạt điều mỗi ngày giúp cơ thể hấp thụ chất sắt, giúp loại bỏ bệnh ung thư do các gốc tự do gây ra, sản xuất melanin có tác dụng làm đẹp làn da và mái tóc của bạn.
Ngoài ra hạt điều còn chứa nhiều magie và canxi có tác dụng tuyệt vời trong việc bảo vệ xương và cơ bắp khoẻ mạnh, ngăn chặn bệnh hen suyễn và giúp phụ nữ mãn kinh ngủ sâu hơn.
Hạt điều rang muối của chúng tôi nói không với chất bảo quản, hóa chất, đảm bảo hạt điều tươi ngon được nuôi trồng ở Bình Phước nên bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng, độ ngon ngọt, giàu dinh dưỡng.
Cùng là hạt điều rang muối nhưng hạt điều nhân trắng cần nhiều quy trình tỉ mỉ hơn và yêu cầu khắt khe nên giá thành đắt hơn. Hạt điều rang muối Bình Phước có màu sắc ươm vàng, ngọt bùi hương vị tự nhiên, đậm đà, béo ngậy.